วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2551

ไก่ในโรงเรือนเปิด-ปิด

อาจารย์ปริศนา มณีศรี แนะนำว่า การเลี้ยงไก่พื้นเมืองในโรงเรือนระบบเปิด (Open House) หรือโรงเรือนแบบกึ่งขังกึ่งปล่อย หรือแบบปล่อยลานล้อมด้วยลวดตาข่ายไม่ให้ไก่เพ่นพ่าน ในพื้นที่ 30 ตารางเมตร เลี้ยงไก่ได้ 60 ตัว เป็นพันธุ์ไก่พื้นเมืองของไทย ขนสีดำ สีน้ำตาล สีเทา สีหมากสุก สีลาย สีขาว สีเหลือง มีตุ้มหูสีขาวและสีแดง อาหาร ให้ข้าวเปลือกและเพาะปลวกให้กิน ให้น้ำสะอาด 10 ลิตร ผสมน้ำจุลินทรีย์ (นม) 30 ซีซี ให้กินเพื่อสร้างภูมิต้านทานโรค ทำให้ไก่แข็งแรง และมูลที่ถ่ายออกมาปราศจากกลิ่น กำจัดกลิ่นพื้นเล้าไก่ โดยราดด้วยน้ำจุลินทรีย์ (นม) 250 ซีซี ผสมน้ำ 10 ลิตร เสริมอาหาร พืชสมุนไพร โดยตัดให้ไก่พื้นเมืองกินสดๆ เพื่อสร้างภูมิคุ้มโรคไก่จะไม่เป็นโรค และเพิ่มวิตามิน เช่น ฟ้าทลายโจร ทองพันชั่ง เสลดพังพอน ใบกะเพรา ใบโหระพา และว่านหางจระเข้ ฯลฯ ดอกดาวเรืองและดอกเข็มแดง มีเม็ดสี ให้ไก่พื้นเมืองกินสด ช่วยเพิ่มสีในไข่แดง

การเลี้ยงไก่ไข่ในโรงเรือนระบบปิด "อีแว็ป" (Evaporative Cooling System) โรงเรือน กว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร เลี้ยงไก่ไข่บนกรงตับได้ 50 ตัว (ถ้าเลี้ยงไก่ไข่แบบขังรวมหรือปล่อยพื้นสามารถจุไก่ได้ถึง 150 ตัว) เป็นไก่ไข่ลูกผสมเพื่อการค้า คือพันธุ์ฮับบาร์ด ให้อาหารผสมสำเร็จรูป ให้ไก่กินน้ำ ผสม EM สด อัตรา 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำ 200 ลิตร เพื่อสร้างภูมิต้านทานโรค ไก่แข็งแรงถ่ายมูลไม่มีกลิ่นเหม็น พืชสมุนไพร ตากแห้ง ป่นละเอียด คลุกเคล้าในอาหารให้ไก่กิน เพื่อสร้างภูมิต้านทานโรค ได้แก่ ฟ้าทลายโจร ทองพันชั่ง เสลดพังพอน ใบกะเพรา ใบโหระพา และว่านหางจระเข้ ส่วนดอกดาวเรืองและดอกเข็มแดงตากแห้งป่นละเอียดผสมในอาหารให้ไก่ไข่กิน ทำให้ไข่แดงมีสีแดงเข้มขึ้น

หากไก่เป็นโรคทางเดินอาหาร ใช้ EM สด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมในอาหารให้ไก่กิน ใช้ EM ราดพื้นเล้าสามารถดับกลิ่นได้

ไม่มีความคิดเห็น: